Header Ads

Breaking News
recent

FAHAMU KILIMO CHA TANGAWIZI



1. UTANGULIZI:
Jina la kitaalamu ni Zingiber officinale
Tangawizi ni aina ya zao la kiungo ambalo
sehemu inayotumika ni tunguu (rhizome)
ambalo huonekana kama mizizi ya mmea.
Asili ya zao hili ni maeneo ya kitropiki ya
bara la Asia na hasa katika nchi za India
na China. Zao hili linazalishwa kwa wingi
kutoka katika nchi ya Jamaica. Hapa nchini
zao hili hulimwa katika mikoa ya Kigoma,
Tanga, Morogoro, Pwani, Mbeya na
Kilimanjaro.
Tangawizi hutumika kama kiungo katika
kuongeza ladha, harufu na kuchangamsha
katika vinywaji (kama soda, juisi, vilevi
n.k) na vyakula mbalimbali kama mikate,
biskuti, keki, nyama za kusaga, achari n.k.
Hutumika pia katika viwanda
vinavyotengeneza madawa ya tiba
mbalimbali kama dawa za meno, kikohozi,
tumbo na muwasho wa ngozi n.k. pia
hutumika katika vipodozi kama poda n.k).

2.AINA ZA TANGAWIZI
Hakuna uthibitisho wa aina za tangawizi
ambazo hulimwa hapa nchini ila kuna dalili
ya kuwa na aina za White Africa (Jamaica)
na Cochin (flint); hii huwa na tunguu
ngumu zenye nyuzi.

3.TABIA YA MMEA
Tangawizi ni mmea unaotambaa chini ya
ardhi, wakati wa masika hutoa majani juu
ya ardhi. Jamaica ina rangi hafifu ya
kahawia na tunguu fupi wakati Cochin ina
tunguu fupi zaidi lenye ngozi ya rangi iliyo
kati ya kijivu na nyekundu. Mmea una
urefu wa futi mbili na majani yake ni
membamba marefu ambayo hufa kila
mwaka yakiacha tunguu ardhini likiwa hai.
Maua ya mmea huu yana rangi nyeupe au
manjano.

4. HALI YA HEWA NA UDONGO
Zao hili hustawi katika maeneo yenye hali
ya kitropiki, kutoka usawa wa bahari hadi
mwinuko wa mita 1,500 au zaidi. Huhitaji
mvua kiasi cha mm.1,200-1,800 na joto la
wastani wa nyuzi za sentigredi 20-25.
Hustawi vema katika udongo tifutifu wenye
rutuba na usiotuamisha maji.

5.UPANDAJI
Zao la tangawizi hupandwa kwa kutumia
vipande vya tunguu vyenye kichipukizi
kizuri angalau kimoja na huweza kukatwa
katika urefu wa sm.2.5-5. Wakati
mwingine, vichipukizi vinavyopatikana 
katika kumenya tangawizi huweza 
kuhifadhiwa na kutumika kwa kupanda. 
Kiasi cha kilo 840-1700 cha vipande vya 
tunguu huweza kutumika kwa kupanda 
katika hekta moja. 
Nafasi inayotumika kupanda ni kati ya 
sentimita.23-30 kwa 15-23 na kina cha 
sentimita.5-10 na mara nyingi hupandwa 
katika matuta. Baadhi ya mazao huweza 
kupandwa katika shamba la tangawizi ili 
kuweka kivuli chepesi ingawa si lazima 
kivuli kiwepo. Inashauriwa kumwagilia maji 
endapo mvua inakosekana.
iki 1-2 kabla ya kupanda weka mbolea ya 
samadi au mboji kiasi cha tani 25-30 kwa 
hekta na kwa kukuzia weka kiasi cha NPK 
kwa uwiano wa kilo 36:36:80. Tandaza 
nyasi shambani kuhifadhi unyevunyevu 
hasa pale kivuli kinapokosekana. 
Palizi hufanywa mara magugu yanapoota, 
dawa ya kuua magugu, kama simazine 
hutumika. 
7.0 Magonjwa na wadudu: 
• Madoa ya majani yanayosababishwa na 
viini vya magonjwa viitwavyo 
Colletotrichum zingiberis na Phyllosticta 
zingiberi. 
• Kuoza kwa tunguu; kunasababishwa na 
viini viitwavyo Pithium spp 
• Mizizi fundo; inasababishwa na
Meloidegyne spp.

8.UVUNAJI 
Tangawizi huweza kuwa tayari kwa kuvuna 
kati ya miezi 9-10 baada ya kupanda, 
wakati majani yake yanapogeuka rangi 
kuwa njano na mashina kusinyaa. 
Tangawizi inayohitajika kwa kuhifadhi 
kwenye kemikali (preserved ginger in 
brine) huvunwa kabla haijakomaa kabisa, 
wakati ile iliyokomaa kabisa huwa kali zaidi 
na huwa na nyuzi hivyo hufaa kwa 
kukausha na kusaga. Mavuno hutofautiana 
kulinganana na huduma ya zao, mavuno 
yanaweza kuwa kiasi cha tani 20-30 cha 
tangawizi mbichi huweza kupatikana. 

9.USINDIKAJI 
Tangawizi ikisindikwa utapata unga, 
mafuta maalum (essential oils) n.k. 
Tangawizi iliyovunwa huweza kumenywa, 
kukatwa na kukaushwa juani au mara 
nyingine huchovywa katika maji 
yaliyochemka kwanza na ndipo kukaushwa 
au hukamuliwa mafuta. 
Pia tangawizi husindikwa na kuhifadhiwa 
kwenye chupa zikiwa zimechanganywa na 
sukari na/au chumvi. Hata hivyo tangawizi 
ina Kiasi cha mafuta cha 
16.0-18.0%. 

10. SOKO LA TANGAWIZI 
Soko la tangawizi lipo ndani na nje ya nchi, 
kiasi kikubwa kinauzwa nchini. Bei yake ni 
kati sh. 50000- 60000/-
KWA HABARI ZAIDI WASILIANA NAMI KWA email-zuhuraamani24@gmail.com. WhatsApp 0677494573.

No comments:

Powered by Blogger.